Axit axetic giấm công nghiệp là chất điều chỉnh độ chua
Khái niệm Acid Axetic
Axit acetic (axit ethanoic) là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học CH3COOH . Nó là một chất lỏng không màu khi không pha loãng cũng được gọi là acid acetic băng. Nó là thành phần chính của dấm (ngoài nước), có một hương vị chua và mùi hăng đặc biệt.
Axit Axetic hoàn toàn tan trong nước, cồn, eter, bengen, axeton và trong cloroform. Chúng hoàn toàn không tan trong CS2. Acid axetic rất bền với các chất oxy hóa như: acid chromic, permanganate. Chúng có khả năng hòa tan cellulose, các hợp chất tương tự cellulose. Chúng có khả năng phân hủy da, gây bỏng da, ăn mòn nhiều kim loại.
Ứng dụng Giấm (Acid Axetic)
+ Axit axetic giấm công nghiệp được sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm (Mt / a), trong đó khoảng 1,5 triệu tấn / được sản xuất do tái chế, phần còn lại được sản xuất từ hóa dầu. Giấm công nghiệp là axit axetic loãng, thường được sản xuất bằng cách lên men.
+ Ngoài ra, giấm cũng được dùng nhiều trong y học: Giấm được dùng để làm giảm đau những vết bỏng hay vết rộp do tiếp xúc với nắng.
+ Trong hộ gia đình, axit axetic giấm công nghiệp được pha loãng để tẩy cặn, dơ, vệ sinh nhà cửa
+ Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axit axetic giấm công nghiệp (theo tiêu chuẩn thực phẩm) được sử dụng theo mã phụ gia thực phẩm E260 là một chất điều chỉnh độ chua và như một gia vị không thể thiếu. Axit axetic theo tiêu chuẩn thực phẩm là một phụ gia thực phẩm được phê chuẩn để sử dụng trong EU, Hoa Kỳ và Úc và New Zealand.