Hóa chất cơ bản

Cồn IPA Công Nghiệp – Cồn Iso Propyl Ancohol

Cồn IPA Công Nghiệp - Cồn Iso Propyl Ancohol Cồn Iso Propyl Ancohol ( IUPAC tên propan-2-ol ; thường được gọi là isopropanol hoặc 2-propanol) là một hợp chất với công thức hóa học CH3CHOHCH3
Dung môi Isopropyl Alcohol, viết tắt IPA là hóa chất không màu, dễ cháy, có mùi hắc nhẹ và hơi ngọt, đồng thời tan vô hạn trong mùi nước ngọt.

THÔNG TIN CHI TIẾT

 1. Công thức, ký hiệu hóa học và thành phần Cồn IPA là gì

Công thức hóa học : CH3CHOHCH3 hay C3H8O

Số CAS : 67-63-0

 1. Cồn IPA có tên khác là :

Tên tiếng việt : Cồn IPA , rượu Isopropyl , IPA

Tên tiếng anh : Iso Propyl Ancohol

Tên hoá học : Isopropanol , Propan-2-ol

 1. Thuộc tính cơ bản

Cồn IPA sử dụng trong sản xuất có 2 loại chính đó là IPA 70 và IPA 99

 • Hàm lượng : 70% ; 99.9 %
 • Quy Cách : 160kg/phuy
 • Xuất Xứ : Korea , Singapore , Japan

Cồn IPA cấp kĩ thuật sử dụng trong phòng labs được chứa đựng trong lọ

 • Hàm lượng : 99.9%
 • Quy cách : 500ml/ lọ ; 1000ml/lọ
 • Xuất xứ : Merck , Xilong , Sigma
  1. Tác dụng, công dụng, ứng dụng của Cồn IPA dùng để làm gì

  Cồn IPA là một trong những loại dung môi tối quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp tại việt nam và trên thế giới . Hôm nay công ty hóa chất Hanimex xin được giới thiệu đến quý khách hàng một vài ứng dụng, công dụng tiêu biểu của cồn IPA, cùng xem cồn IPA làm được gì nhé.

  Cồn IPA trong công nghiệp sản xuất Sơn

  • Vì cồn IPA có khả năng bay hơi nhanh nên nó giúp sơn không bị đục. Nó dùng trong vài loại sơn nhất định để thay thể cho ethanol mà không làm thay đổi tính chất của sơn. Một lượng nhỏ iso propy cũng có thể hòa tan đáng kể nitrocellulose, không những thế isopropyl alcohol có khả năng hòa tan nhựa rất tốt.

  Cồn IPA sử dụng trong lĩnh vực tẩy rửa

  • Chất rửa kính từ isopropyl rất hiệu quả khi pha ở nồng độ 35%-50%. Dung môi IPA với hydrocacbon chlo hóa làm chất tẩy trong xà phòng nước.

  Trong sản xuất mực in

  • Hòa tan mực trong sản xuất bao bì

  Sử dụng cồn IPA làm dung môi

  • Nhiều chất không phân cực được hòa tan dễ dàng bởi propyl. Không độc so với các dung môi khác và có độ bay hơi rất nhanh. Bơi vậy isopropyl đươc dùng phổ biến như một dung môi chất tẩy rửa, Đặc biệt hơn là trong việc hòa tan dầu mỡ.

  Như một chất trung gian

  • Dung môi I.P.A với acid acetic phản ứng este hóa cho ra isopropyl acetate(dung môi được dùng rộng rãi). Tạo ra chất diệt cỏ sodium isopropyl xanthate (C4H7NaOS2) có hoạt tính mạnh khi cho cồn I.P.A phản ứng với khí carbon disulfide (CS2) . Trước đây Titanium và Aluminum isopropoxides dùng như một chất xúc tác hiện nay thì được dùng như thuốc thử, đọc tạo ra từ việc cho hóa chất IPA tác dụng với titanium tetraccholoride và nhôm kim loại.

  Cồn I.P.A trong y học

  • Cồn I.P.A là một chất sát trùng rất tốt khi pha với nước ở nồng độ 75%. Cồn I.P.A có thể làm khô nước rất tốt và được sử dụng để chống viêm tai cho những người hay bơi lội .

  Cồn I.P.A trong công nghiệp ô tô

  • Vì nước lẫn trong nhiên liệu sẽ không được hòa tan vào trong nhiên liệu mà nó được tách hoàn toàn ra khỏi lớp nhiên liệu. Điều này khiến cho nó có thể đóng băng ở nhiệt độ thấp và làm tắc các đường ống dẫn nhiên liệu. Do vậy khi cho cồn isopropyl và nó nhưng một dung môi trung gian hòa tan nước và trong nhiên liệu. Làm cho nước không thể đóng băng nữa. Điều này rất tốt cho nhiên liệu ở các nước có không khí lạnh. Do vậy cồn isopropyl được sử dụng rất phổ biến ở xứ lạnh.

  Chất chống đông

  • Cồn IPA (Isopropyl Alcohol) ứng dụng trong việc tránh đông đá trong đường ống truyền xăng và khí(ở các nước lạnh), vì tính chất này có còn có thể làm chất làm lạnh trong điều hòa.
  1. Hướng dẫn cách sử dụng Cồn IPA

  Tùy vào việc áp dụng, sử dụng cồn I.P.A vào lĩnh vực cụ thể mà có những cách thức sử dụng , nồng độ khác nhau. Việc tham khảo ý kiến kĩ thuật trước khi sử dụng dung dịch cồn IPA vào sản xuất là vô cùng cần thiết

  1. Điều chế Cồn IPA

  Dung môi C3H8O – IPA được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với propene trong phản ứng hydrate hóa, một phần được sản xuất từ việc hidro hóa axetone. Với 3 phương pháp hidro hóa như sau:

  – Hidro hóa axetone: Axetone được hidro hóa ở pha lỏng với xúc tác Nikel hay hỗn hợp của đồng và crom oxide.

  – Hidro hóa trực tiếp: Propence được hidrate hóa trực tiếp với nước, ở dạng lỏng hay dạng khí ở áp xuất cao với sự hiện diện của chất xúc tác rắn hay xúc tác axit hỗ trợ.

  – Hidro hóa gián tiếp: Propence phản ứng với axit sunfuric tạo thành hỗn hợp Este sunfat sau đó thủy phân cho ra IPA và sau đó đem đi chưng cất.

  1. Cách bảo quản Cồn IPA

  Bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

  Là sản phẩm bay hơi nên cần đóng nắp kín sau khi đã mở phuy

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ:  Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12

 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG 

Địa chỉ: Đường DJ6, tổ 12, khu phố 3B,

phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0911.184.114

Web:   www.saigonchem.com      

Web:  www.phugiathucpham.vn

Email: duykhanh@saigonchem.com