THÔNG TIN CHI TIẾT
Maltodextrin là gì ?
Maltodextrin là một loại tinh bột (carbohydrate) có nguồn gốc từ các loại tinh bột tự nhiên như lúa mì, ngô, gạo.
Maltodextrin được cho vào thực phẩm với mục đích :
- Cải thiện hương vị và gia tăng kết cấu cho thực phẩm
- Giúp bảo quản thực phẩm, gia tăng thời gian sử dụng của chúng
- Tăng lượng calo có trong thực phẩm mà không cần tới chất béo hay các loại tinh bột khác.
- Làm dày thực phẩm , tăng tính liên kết của chúng lại với nhau.
Cách sản xuất đường Maltodextrin :
Maltodextrin được sản xuất bằng phương pháp thủy phân tinh bột tự nhiên với nước, enzim và axit làm phá vỡ tinh bột tự nhiên thành những hạt nhỏ hơn.
Những người bị chứng k dung nạp gluten (celiac) có thể bị phản ứng với mailtodextrin có nguồn gốc từ lúa mì. Các loại maltodextrin nguồn gốc không phải từ lúa mì sẽ không chứa gluten, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng đường maltodextrin hoặc các sản phẩm chứa nó thì nên xem xét điều kiện này.
Maltodextrin chỉ chứa calo và không bao gồm các loại vitamin, khoáng chất hay chất béo. Là một loại tinh bột rất dễ tiêu hóa cho phép cung cấp calo ngay lập tức và thường được cho vào đồ uống, thực phẩm thể thao hay đồ ăn nhẹ.
Maltodextrin có tốt cho sức khỏe không ?
Maltodextrin là một loại phụ gia thực phẩm an toàn, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều trong thời gian dài vì mantodextrin chỉ chứa tinh bột mà không chứa vitamin, khoáng chất hay chất xơ, điều đó sẽ gây ra mất cân bằng về dinh dưỡng,
Thói quen ăn uống dùng nhiều mantodextrin cũng có thể dẫn tới tiểu đường loại II và có khả năng tăng lương cholesterol
Maltodextrin và những nguy cơ với sức khỏe :
1. Với Bệnh tiểu đường :
Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136 ), điều đó có nghĩa là nó cực dễ hấp thu, khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa maltodextrin thì lượng đường huyết (glucose) sẽ gia tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ.
Đối với những người bị tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm
2. Dễ tăng cân :
Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh vào chứa nhiều calo, đối với các bạn đang có ý định giảm cân thì nhưng thông tin vừa rồi không phải là tin tốt lành gì. Các tác nhân trên sẽ làm các bạn thất bại kế hoạch giảm cân của bạn nếu bạn sử dụng nhiều đường maltodextrin
Làm ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột, (các nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và vẫn cần thử nghiệm trên người để có được những hiểu biết rõ và chính xác hơn)
Vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể con người
Maltodextrin làm ảnh hưởng tới các lợi khuẩn và tăng sinh vi khuẩn có hại Esherichia Coli làm ảnh hưởng tới những người bị bênh Crohn
Maltodextrin cũng làm tăng sinh vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột.
Làm ảnh hưởng tới cơ chế miễn dịch và bảo vệ gây ra rối loạn đường ruột.
3. Dị ứng không dung nạp :
Việc này xảy ra với nhưng người bị dị ứng không dung nạp gluten(Bệnh celiac) khi tiêu thụ maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì.
4 Nhiễm thành phần biến đổi gen:
Ngô(bắp ) là nguồn nguyên liệu chủ yếu để tạo thành maltodextrin, và đây cũng là nguồn nguyên liệu chứa nhiều thành phần biến đổi gen.
GMO hay thành phần biến đổi gen nhìn chung được các nhà khoa học chứng minh là an toàn với sức khỏe con người, tuy nhiên lượng thuôc bảo vệ thực vật được sử dụng trên thực phẩm có chứa GMO là rất lớn. Các bạn có thể yên tâm hơn nếu dùng các loại thực phẩm có nhãn GMO-free