Hương liệu thực phẩm – hương liệu nhân tạo – hương liệu tự nhiên - Hương vị thực phẩm và chất tạo màu thường được sử dụng để tăng cường các đặc tính tự nhiên của các chất hóa học có trong thực phẩm. Chất tạo màu thực phẩm có thể được sử dụng để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn, trong khi hương liệu thực phẩm được thêm vào để tăng hương vị hiện có hoặc thêm hương vị mới cho các sản phẩm nhạt nhẽo.
Ngày nay người ta ngày càng chú ý đến các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng, với những lo ngại ngày càng tăng về sự an toàn và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng. Đặc biệt, ảnh hưởng đến sự phát triển và hành vi của trẻ em là một chủ đề đang được thảo luận.
Hương liệu hoặc hương liệu tự nhiên có nghĩa là “tinh dầu, nhựa dầu, tinh chất hoặc chiết xuất, chất thủy phân protein, sản phẩm chưng cất, hoặc bất kỳ sản phẩm nào của quá trình rang, đun nóng hoặc phân giải bằng enzym, có chứa các thành phần hương liệu có nguồn gốc từ gia vị, trái cây hoặc nước trái cây, rau hoặc nước ép rau, men ăn được, thảo mộc, vỏ cây, chồi, rễ, lá hoặc nguyên liệu thực vật tương tự, thịt, hải sản, gia cầm, trứng, sản phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm lên men của chúng…
Ba loại hương liệu chính được sử dụng trong thực phẩm, theo các định nghĩa được thống nhất ở Úc:
Chất tạo hương tự nhiên
Các chất tạo hương này được lấy từ nguyên liệu thực vật hoặc động vật, bằng các quá trình vật lý, vi sinh hoặc enzym. Chúng có thể được sử dụng ở trạng thái tự nhiên hoặc được chế biến để tiêu dùng cho con người, nhưng không được chứa bất kỳ chất tạo hương vị nhân tạo hoặc giống tự nhiên nào.
Chất tạo hương giống hệt tự nhiên
Những chất này thu được bằng cách tổng hợp hoặc phân lập thông qua các quá trình hóa học, chúng giống về mặt hóa học và cảm quan với các chất tạo hương tự nhiên có trong các sản phẩm dùng cho con người. Chúng không thể chứa bất kỳ chất tạo hương vị nhân tạo nào.
Chất tạo hương vị nhân tạo
Chúng không được xác định trong một sản phẩm tự nhiên dành cho con người, cho dù sản phẩm đó có được chế biến hay không. Chúng thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và thao tác hóa học bổ sung của các hóa chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô hoặc nhựa than đá. Mặc dù chúng khác nhau về mặt hóa học nhưng về đặc điểm cảm quan thì chúng đều giống với tự nhiên.
Hầu hết các hương vị nhân tạo là hỗn hợp cụ thể và thường phức tạp của các hợp chất hương vị tự nhiên đơn lẻ được kết hợp với nhau để bắt chước hoặc tăng cường hương vị tự nhiên. Những hỗn hợp này được các nhà điều chế hương vị pha chế để tạo cho sản phẩm thực phẩm một hương vị độc đáo và duy trì hương vị nhất quán giữa các lô sản phẩm khác nhau hoặc sau khi thay đổi công thức. Danh sách các chất tạo hương đã biết bao gồm hàng nghìn hợp chất phân tử, và nhà hóa học hương liệu (flavorist) thường có thể trộn các chất này với nhau để tạo ra nhiều hương vị phổ biến. Nhiều hương liệu bao gồm các este, thường được mô tả là "ngọt" hoặc "trái cây".
Mời quý khách tham khảo chuyên mục hương liệu thực phẩm tại đây.
Một số hương liệu phổ biến hiện nay phải kể đến:
Hương Bơ
Hương Cà phê Sữa
Hương Caramen
Hương Chocolate ( Đục)
Hương Chocolate ( trong)
Hương Ngô Corn Flv
Hương Sữa Dừa
Hương Dừa bột
Hương Dừa Coconut
Hương Cà phê
Hương cà phê bột
Hương Sầu Riêng
Hương Gừng
Hương Nho
Hương Đậu xanh
Hương Đậu đỏ