THÔNG TIN CHI TIẾT
Thành phần chủ yếu của mạch nha là tinh bột. Tinh bột là một đại phân tử gồm hàng triệu, triệu phân tử glucô hợp lại với nhau. Trong lúc đó, mạch nha là đường maltose. Đường maltose gồm 2 phân tử glucô nối lại với nhau. Vì vậy, muốn biến tinh bột thành đường mạch nha người ta thực hiện việc cắt mạch tinh bột thành từng cặp gồm 2 phân tử glucô với nhau (bằng phương pháp lên men). Như vậy sẽ có đường mạch nha.
Mạch nha dùng làm gì?
+ Mạch nha có tính ngọt tự nhiên nên thường được sử dụng để thay thể đường trong việc làm bánh kẹo, nấu chè, chế biến các món ăn hoặc thức uống. Ngoài ra, mạch nha cũng có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng kèm với các món như khoai, sắn, bánh tráng… rất ngon.
+ Món khoai mì rim đường
Nguyên Liệu: Khoai mì, Đường, Chút muối, Chút mạch nha
Khoai mì lột rửa sạch cắt khúc ngâm nước xả nước nhiều lần rồi cho vào nồi nấu nuóc vừa sôi cho đường vào giống như naus trong nước đường khi đường thấm cho chút muối.tiếp tục rim tiếp đến khi gần cạn nước cho 1 muỗng mạch nha vào cho khoai dẻo và trong.có thể cho mè lên và ăn với nước cốt dừa.
+ Món bánh dứa Đài Loan
Nguyên Liệu: 2-3 trái dứa, đường xay, mạch nha, bột mì số 8, 1 chút bột sư tử, bơ, sữa đặc, lòng đỏ trứng .
Các bước:
B1 mình dùng máy ép chậm để ép dứa và bã riêng để được phần sợi dứa dài, ép xong mình lại cho lẫn cả nước và bã dứa chung để sên
B2. Dùng cả dứa và nước+ 1 chút mạch nha và đường cho chung rồi bắc lên bếp sên. Đến khi dứa cạn nước và gần giống như mứt nhé
B3. Chuẩn bị bột. Mình đánh bơ và sữa, lòng đỏ trứng bột chung với nhau. Đến khi bơ tan hết, rây bột mì và bột sư tử. Dùng tay trộn bột nhé. Kỹ thuật trộn theo hình tròn. Và trộn bằng tay thì bánh mới xốp và giòn nhé
B4. Để bột nghỉ 30p đến 1 tiếng. Sau đó lấy bột và nhân dứa đã nặn thành từng viên. Sau đó nặn theo hình tuỳ thích
B5. Bật lò nóng trước 10p. Xong đặt nhiệt 175 độ 15p. Rồi lật mặt. Khi bánh hơi vàng dùng lòng đỏ trứng phết lên mặt bánh.
+ Mạch nha cũng có thể dùng để sản xuất Whiskey. Ngoài ra còn có loại mạch nha (mầm) cà phê, là một loại sản phẩm thế cho cà phê có dùng cho trẻ em.
+ Nhiều món bánh kẹo đặc sản ở nước ta sử dụng đường này để làm như kẹo mè xửng của Huế, kẹo đậu phộng Quảng Nam, kẹo dừa Bến Tre, hay kẹo cu đơ Hà Tỉnh…. Đường mạch nha giúp cho bánh kẹo có độ dẻo, vị ngọt thanh rất dễ chịu.