Chúng ta có biết là sodium acetate là một chất phụ gia sử dụng nhiều trong thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng và ứng dụng trong công nghiệp cũng như các ứng dụng khác nữa, nếu muốn tìm hiểu thêm về sodium acetate hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết sau đây.
SODIUM ACETATE
Sodium Acetate là muối natri của axit axetic có công thức hóa học CH3COONa.
Tên khác: muối natri
Tính chất vật lý:
Chất rắn màu trắng, không mùi điểm nóng chảy 324°C
Khối lượng mol: 82,0338g/mol
Độ hòa tan: tan trong ethanol
Nhiệt độ tự cháy: 607 độ C
Độ bazơ (pKb): 9,25
PHẢN ỨNG HÓA HỌC
Natri axetat có thể được dùng để điều chế ra este với một alkyl halua như brometan
Phương trình hóa học: H3C–COO– Na+ + Br–CH2–CH3 → H3C–COO–CH2–CH3 + NaBr
Phản ứng trên, Natri axetat đã được thêm vào với xesi nhằm làm gia tăng tính ưa hạt nhân của gốc cacboxylat.
Ngoài ra, Natri axetat cũng có thể dùng để tạo “hot ice”, nơi mà nước bị quá bão hoà với nó, làm lạnh, đồng thời cho thêm một lượng nhỏ natri axetat
ỨNG DỤNG CỦA SODIUM ACETATE
Ứng dụng trong công nghệ sinh học:
Natri acetate sử dụng để làm nguồn cacbon để nuôi cấy vi khuẩn cũng như sử dụng để tăng sản lượng phân lập DNA bằng cách kết tủa etanol.
Ứng dụng trong công nghiệp
Sử dụng trong ngành dệt may để trung hòa các dòng chất thải axit sunfuric và cũng là một chất cản quang khi sử dụng thuốc nhuộm anilin
Ứng dụng trong công nghiệp may
Là một chất tẩy trong quá trình thuộc da crom và giúp ngăn cản quá trình lưu hóa cloropren trong sản xuất cao su tổng hợp. Trong quá trình chế biến bông, để làm miếng bông dùng một lần, natri acetate được sử dụng để loại bỏ sự tích tụ tĩnh điện.
Tăng tuổi thọ cho bê tông: natri acetate được sử dụng để giảm thiểu thiệt hại do nước gây ra cho bê tông bằng cách hoạt động như một chất bị bịt kín bê tông, đồng thời cũng thân thiện với môi trường và rẻ hơn so với chất thay thế epoxy thường được sử dụng để bịt kín bê tông chống thấm nước.
Ứng dụng trong thực phẩm:
Natri acetate có thể được thêm vào thực phẩm như một loại gia vị, đôi khi dưới dạng natri diacetate, một phức hợp một – một của natri axetate và axit axetic, được kí hiệu là E262.
Thường dùng để tạo cho khoai tây chiên hương vị muối và giấm, có thể được dùng thay thế cho giấm trên khoai tây chiên vì nó không làm tăng độ ẩm cho sản phẩm cuối cùng. Natri acetate (khan) được sử dụng rộng rãi như một tác nhân kéo dài thời hạn sử dụng và kiểm soát độ pH vì các thành phần khác nhau khi cho vào sản phẩm dễ bị ảnh hưởng làm độ pH không ổn định, độ pH thay đổi có thể xảy ra nhiều vấn đề trong quá trình chế biến, hương vị, mùi, độ bảo quản. natri acetate làm ổn định độ pH vào phạm vi chính xác cho thực phẩm và đồ uống chỉ khi nó là thành phần
Natri acetate giúp làm kéo dài thời hạn bảo quản sử dụng thực phẩm kéo dài hơn từ 4-7 ngày so với sản phẩm không chứa natri acetate vì làm gián đoạn của cả phản ứng enzym và phản ứng hóa học dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn từ đó sản phẩm bảo quản được lâu hơn.
Natri acetate thường được sử dụng để tạo hương vị tốt, ít mùi.
Sử dụng để tạo vị mặn vì chứa natri, mùi dễ nhận biết khi sử dụng như một thành phần sử dụng cho món ăn nên khi đưa vào sản phẩm dễ nhận biết hơn.
Ứng dụng trong thực phẩm
Sử dụng như một dung dịch đệm:
Dung dịch natri acetate ( muối bazơ của axit axetic) và axit axetic có thể hoạt động như một chất đệm để duy trì mức pH, tương đối ổn định đặc biệt hữu ích trong ứng dụng sinh hóa khi các phản ứng phụ thuộc vào pH trong phạm vi axit nhẹ (pH từ 4-6)
Sử dụng để làm tấm sưởi ấm: natri acetate được sử dụng trong miếng đệm sưởi ấm ( sử dụng để tiêu thụ chất đệm đun nóng , sưởi tay hoặc đá nóng), Một dung dịch natri acetate bão hòa trong nước được cung cấp cùng một thiết bị để bắt đầu quá trình kết tinh, một quá trình giải phóng nhiệt đáng kể.
Ứng dụng trong y học: natri acetate là thành phần quan trọng như một chất bổ sung điện giải khi được tiêm vào tĩnh mạch, được chỉ định để điều chỉnh nồng độ natri ở bệnh nhân hạ natri máu. Nó cũng được sử dụng trong nhiễm toan chuyển hóa và để kiềm hóa nước tiểu, có thể sử dụng natri acetate để ngăn ngừa tình trạng nhiễm toan axit thông qua sự kết hợp với bicarbonate
CÁCH BẢO QUẢN SODIUM ACETATE
Sodium acetate là chất dễ cháy nên cần lưu trữ ở khu vực riêng, có ngăn cách đảm bảo an toàn và thuận lợi, đề phòng khi xảy ra sự cố. Thuốc này nên để tránh xa các chất không tương thích như các tác nhân oxy hóa và axit.
Điều kiện nhiệt độ phòng chứa hóa chất natri acetate không được quá nóng hoặc quá lạnh, có thể là nguyên nhân gây ra phá hủy họăc hư hỏng chất lượng của sản phẩm.
Kho chứa natri acetate phải luôn khô ráo và được vệ sinh thường xuyên để nhiệt độ ổn định, cần lắp nhiều quạt gió để tạo không khí thông thoáng trong kho.